Giới thiệu Hội Nhãn lồng Hưng Yên

Hội Nhãn lồng tỉnh Hưng Yên ( Hung Yen Longans Association) được thành lập theo Quyết định số 3110/QĐ-UB ngày 08 tháng 12 năm 2004 của UBND tỉnh Hưng Yên, là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, là thành viên của Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Hưng Yên.

Hội Nhãn lồng Hưng Yên có chức năng, nhiệm vụ tập hợp và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, các nhà vườn, các doanh nghiệp trồng, tiêu thụ và chế biến nhãn lồng phát triển sản xuất, kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm ; đăng ký và phát triển thương hiệu Nhãn lồng Hưng Yên nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị kinh tế, văn hóa, lịch sử của Nhãn lồng Hưng Yên đạt hiệu quả ngày càng cao, tương xứng với truyền thống đã được vinh danh gần 400 năm qua.
Ngay sau khi thành lập, Hội đã tích cực , chủ động xây dựng Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Ngày 24/8/2006 Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận – Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể ” Nhãn lồng Hưng yên – Hương vị tiến Vua “cho Hội nhãn lồng là chủ sở hữu, các Hội viên là đồng sở hữu. Các hội viên áp dụng tôt các biện pháp kỹ thuật thâm canh, có sản phẩm nhãn đảm bảo các tiêu chuẩn đã đăng ký đều được quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể và có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện Quy chế sử dụng nhãn hiệu mà Hội đã xây dựng.

Trong những năm qua, các Hội viên đã tích cực tham gia các Hội chợ nhãn lồng và Hội chợ nông sản do tỉnh và các cơ quan trung ương tổ chức; đồng thời duy trì có hiệu quả các điểm giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Năm 2013 nhãn lồng Hưng yên được Tổ chức Kỷ lục Việt nam cấp Bằng xác lập kỷ lục công nhận là đặc sản đứng thứ 12 trong danh sách “TOP 50 Trái cây Đặc sản nổi tiếng Việt nam ” và nhiều năm được Trung ương Hội nông dân Việt nam chứng nhận là “Sản phẩm nông sản tiêu biểu”. Các Hội viên tích cực tham gia xây dựng và thực hiện sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo quả nhãn đạt được những tiêu chuẩn khắt khe như bảo quản được trong thời gian dài, chất lượng ổn định, không bị nhiễm sâu bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đủ tiêu chuẩn cung cấp cho hệ thống các siêu thị trong nước và xuất khẩu

UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Chỉ dẫn địa lý nhãn lồng Hưng Yên , được công bố trong Lễ hội tôn vinh Nhãn lồng Hưng Yên tháng 9 năm 2017 như một bước phát triển mới của Nhãn hiệu Nhãn lồng.

Nhãn lồng Hưng Yên là trái cây sang trọng, quý tộc, có giá trị dinh dưỡng cao, và là vị thuốc nam lâu đời tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và chữa trị các chứng bệnh về thần kinh, tim mạch, kéo dài tuổi thọ, nam khoa và chống ung thư, làm mỹ phẩm v.v…Hạt và vỏ quả nhãn còn dùng để điều chế các vị thuốc chữa nọc độc rắn cắn, chữa bỏng. Ngành thực phẩm và ngành dược phẩm hiện đại trên thế giới đang phát triển nhiều sản phẩm đa dạng từ quả nhãn.

Trang thông tin điện tử của Hội Nhãn lồng Hưng Yên sẽ là cầu nối tích cực giữa Hội Nhãn lồng Hưng Yên với các hội viên, giữa Hội và Hội viên với các cơ quan quản lý, với các đối tác và bạn bè đồng nghiệp trong nước và nước ngoài, nhằm góp phần cho nghề trồng nhãn và chế biến nhãn ở Hưng Yên nói riêng và ở Việt Nam nói chung phát triển bền vũng, ngày càng phong phú và đạt hiệu quả ngày càng cao.

Tiến sĩ Ngô Hùng Mạnh
Chủ tịch Hội nhãn lồng tỉnh Hưng yên

Nguyên Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ