Nghề nhãn ở AustraliaCây nhãn được đưa vào Australia bởi người Hoa di cư vào trồng ở bang Queesland năm 1884, sản xuất nhãn thương mại từ năm 1913 , nhưng nhãn thực sự trở thành trái cây sản xuất thương mại đáng kể từ thập niên 1970. Các giống nhãn được nhập vào Australia từ Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kong, Đài Loan và Florida.

Theo số liệu của Hiệp hội Nhãn Australia, sản lượng năm 1997 là 147 tấn, năm 1998 là 289 tấn, năm 1999 = 100 tấn, năm 2000 là 1.200 tấn phản ảnh đặc tính mùa được, mùa mất của nhãn xứ này. Nhãn Australia được tiêu thụ ở 2 thị trường chính là Sydney và Melbourne, một ít ở Brisban.

Năm 2014 sản lượng nhãn ở Australia là 2.000 tấn, giá trị 10 triệu Đola Úc, 95% tập trung ở Queensland còn lại ở New South Weles.
20 giống nhãn đã được nhập vào Australia từ thập niên 1970 và đang được đánh giá cùng 1 giống nhãn địa phương tại Trạm nghiên cứu Walkamin ở Atherton Tablelands, Bắc Queensland, bao gồm 5 giống từ Hawaii, 2 từ Florida, 5 từ Thái Lan, 5 từ Trung Quốc/ Hồng Kong , 3 từ Đài Loan.

Table 1. Origin and Plant Introduction Numbers of Longan Cultivars Under Evaluation

Kết quả nghiên cứu từ năm 1982 đến 1989 cho thấy một số giống nhãn như Biew Kiew, Kohala, Haew, Chompoo 1 có chất lượng tốt phù hợp với các điều kiện ở Walkamin. Diện tích trồng nhãn ở Quennsland khoảng 500 ha, cho sản lượng khoảng 1.500 – 2.000 tấn mỗi năm. Kỹ thuật kích thích ra hoa trái vụ bằng KClO3 cũng được thử nghiệm có kết quả tốt ở Australia .

Mùa nhãn ở Australia vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch , cho nên rất có lợi thế về mặt thị trường tiêu thụ ở Châu Á , vì trái vụ so với nhãn ở các nước Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc…

Hiệp hội nhãn Australia, Viện nghề vườn bang Queensland và Công ty Nghiên cứu và Phát triển công nghiệp nông thôn Queensland tài trợ một số dự án đối với cây nhãn như nghiên cứu về dinh dưỡng của quả nhãn, xử lý sau thu hoạch , kích thích ra hoa trái vụ , và nghiên cứu thị trường nội địa v.v…

Nhãn quả ở Queensland

  Chăm sóc nhãn ở trại nghiên cứu

 

Tài liệu tham khảo:

– A perspective of the Australian longan industry
– Australian Longans – Market Opportunity, Identification and Analysis of the Domestic Market. by Judy Noller.
– LYCHEE AND LONGAN BECOME MAJOR INDUSTRY IN AUSTRALIA
– PERFORMANCE OF LONGAN ON THE ATHERTON TABLELAND OF NORTH QUEENSLAND
– Floral Manipulation and Canopy Management in Longan and Rambutan. A report for the Rural Industries Research and Development Corporation by Yan Diczbalis and Dr. James Drinnan January 2007

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng