Những vũ khí bí mật giúp cây nhãn lồng chống lại thời tiếtNhãn lồng là hình ảnh đặc trưng của vùng đất Hưng Yên, bao đời nay, người dân nơi đây vẫn luôn tồn tại cùng với cây nhãn. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ý thức con người, khí hậu thế giới đang ngày càng biến đổi,làm cho thời tiết cũng thay đổi một cách thất thường.

Điều này khiến cho, những gốc nhãn lồng bị ảnh hưởng lớn, không còn đậu nhiều quả, chất nhãn cũng không còn được như trước. Mỗi một vụ nhãn đến và đi cùng là mỗi lần người nông dân trải qua những gian nan, thử thách của thời tiết. Cho dù vậy, họ vẫn không chịu khuất phục bởi thiên nhiên, nhiều nhà vườn đã tìm ra các cách để bảo vệ cây nhãn lồng sao cho vẫn giữ vững được hương vị truyền thống, giữ vững thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên, mà cha ông họ đã vun đắp qua bao năm.

Ông Thành – chủ vườn nhãn Tiến Thành, người có kinh niệm hơn 30 năm trồng nhãn lồng trên đất Hưng Yên chia sẻ rằng: “ mùa đông, tuy cây nhãn đang nằm trong thời kỳ ngủ đông nhưng lại rất cần sự chăm sóc của người làm vườn, nếu mùa đông trời ấm, có gió nồm nam, mưa nhiều thì lá cây sẽ tốt làm cho hoa ra ít. Do đó, hàng năm chúng tôi đều phải theo dõi những thay đổi của thời tiết để điều chỉnh sự phát triển của cây nhãn như nếu trời ấm thì cần tiện khoanh vỏ quanh thân cây, chặt bớt rễ, che bạt không cho nước thấm xuống gốc để làm cây phát triển chậm lại, như thế đến vụ sau cây nhãn mới đậu hoa.”

Mặc dù vậy , chủ những cây nhãn lồng vẫn chưa thể hoàn toàn an tâm, cây ra nhiều hoa nhưng chưa hẳn sẽ đậu nhiều quả. nếu thời kỳ này gặp phải mưa, hay những trận gió bắc cuối mùa, hoa rụng, không thể kết quả. Trải qua bao mùa mưa nắng, tích lúy dần kinh nghiệm, ông Thành cho biết: “ với loại thời tiết như vậy, để hoa nhãn không bị rụng ảnh hưởng đến quá trình ra quả thì cần phải theo sát dự báo thời tiết, nếu thấy dấu hiệu trời có mưa hay gió thì phải tiện khoanh vỏ để làm chậm quá trình nở của hoa nhãn, cách này có thể giảm thiểu việc rụng hoa.”

Hiện nay, để đảm bảo chất lượng và sản lượng nhãn mỗi vụ, nhiều nhà vườn lựa chọn trồng thêm các giống nhãn lai, nhãn ghép. Những giống nhãn như Hương Chi hay Miền Thiết đều rất ngon, mang hương vị đặc trưng và hiện nay khá được ưa chuộng

Mặc dù vậy, ông Thành vẫn lựa chọn phát triển cùng những cây nhãn lồng lâu năm của mình, chăm sóc chúng như những đứa con nhỏ, cẩn thận, tỉ mỉ. Ông cho rằng, chỉ cần có tình yêu, thì nhất định sẽ cho ra một vụ nhãn bội thu. Cái tên nhãn lồng Hưng Yên đã khắc sâu vào tâm khảm người trồng nhãn như ông thế nên ông vẫn ước mong đem cái tên này phát triển rộng rãi, tồn tại mãi về sau.

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng