Thăm vườn muộn ở thành phố Hưng YênChiều ngày 25/10/2017, tôi tới thăm vườn nhãn lồng của ông Xuân Cảnh. Ủy viên BCH Hội nhãn lồng tỉnh Hưng Yên tại khu phố Kim Đằng của Thành phố Hưng Yên , nhà cửa ẩn mình trong các vườn nhãn xum xuê nằm hai bên đường, như các nhà vườn yên tĩnh.

Đã cuối tháng Mười, mùa nhãn chính vụ đã qua hơn hai tháng. Các vườn nhãn trong vùng đã thu hoạch hết, đang chăm bón, cắt tỉa chuẩn bị cho mùa nhãn năm sau. Nhưng vườn của ông Cảnh quả nhãn mới đang xuống nước, phải mươi ngày nữa mới vào thu hoạch. Những chùm nhãn lồng giống đường phèn chĩu quả hứa hẹn một vụ thu hoạch khá.

Ảnh : Ông Cảnh kể về nhãn “ chùm bị”giấu quả trong lá.

Ông Cảnh cho biết, thời tiết, khí hậu năm nay bất thường, nhiều vườn nhãn lồng Hưng Yên không ra hoa, sản lượng nhãn giảm mất mấy chục phần trăm. Cuối tháng 2 ông đã vận dụng những kinh nghiệm tích lũy qua hàng chục năm trồng nhãn, kết hợp với những tiến bộ kỹ thuật mà Hội Nhãn lồng Hưng Yên phổ biến, tiến hành xử lý và đã có được một vườn nhãn muộn hơn những vườn nhãn muộn khác trong tỉnh, mà quả lại sai dự kiến thu hoạch trong tháng 11 đến đầu tháng 12.

Trong lúc kể cho tôi nghe những chuyện nghề của xứ nhãn lồng, ông phải dừng mấy lần để trả lời điện thoại của các đối tác hẹn đến bao tiêu sản phẩm; lại có cả phóng viên truyền hình hẹn tới làm phóng sự …

Khi chia tay, ông Cảnh cười rất tươi:
– Được mùa thế này là nhờ kỹ thuật đấy bác ạ . Nếu không có Hội , chắc năm nay chúng em cũng mất mùa nhãn như ngày xưa.

Bài và ảnh
Bỳ Văn Tứ

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng