Các loại nhãn ngon và nổi tiếngTừ xa xưa, Hưng Yên đã nối tiếng là đất trồng nhãn, hầu hết các giống nhãn ngon của Việt Nam đều được trồng tại vùng đất này. Đến nay, nghề trồng nhãn đã trở thành nghề chính của những người nông dân nơi đây, nhiều giống nhãn ngon được ra đời, nhưng ngon nhất vẫn phải kể tới các giống nhãn dưới đây:

Nhãn đường phèn

Mặc dù đắt gấp 5-6 lần so với nhãn bình thường, nhưng nhãn đường phèn (nhãn tiến vua – Hưng Yên) cực kỳ hiếm và gần như không bán trên thị trường.

Hưng Yên có nhiều loại nhãn như nhãn cùi, hương chi, đường phèn,… song với những người sành ăn, kén ăn thì chỉ nhãn đường phèn là nhất. Tuy nhiên, đây là loại nhãn không dễ kiếm tìm.

Hiện tại, nhãn đường phèn đang được rao bán với mức giá từ 130.000-150.000 đồng/kg cho loại đặc biệt; 100.000 đồng/kg cho dòng đường phèn bình dân. Thậm chí, một số nhà dân bán tới 200.000 đồng/kg nhãn đường phèn nhưng không phải ai cũng mua được.

Theo điều tra, khảo sát của Sở NN-PTNT Hưng Yên, diện tích trồng các giống nhãn quý, trong đó có nhãn đường phèn, chỉ chiếm chưa đến 1% tổng diện tích nhãn của tỉnh.

“Nhãn đường phèn cho năng suất chỉ bằng ½ so với nhãn hương chi nhưng lại rất khó trồng. Không phải năm nào cây cũng ra quả và cho quả ngon. Thời tiết không thuận có thể khiến nhãn mất mùa. Khu vực Hồng Nam – vựa nhãn của Hưng Yên – hiện rất ít nhà còn trồng nhãn đường phèn”.

Theo nhiều người trồng nhãn ở Hưng Yên, nếu khách hàng không phải là người sành ăn hoặc không có người quen giới thiệu thì rất dễ mắc lừa, mua phải nhãn cùi gần giống với loại nhãn đường phèn.

“Quả nhãn đường phèn nhỏ. Khi bóc lộ ra cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt. Khi đưa lên miệng thấy mềm mà giòn, ngọt mà thanh, hương thoang thoảng như mùi mật ong. Hạt nhãn nhỏ, nhăn, sắc đen ánh nâu đỏ. Đó mới chính là nhãn đường phèn chính gốc.

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhiều người trồng nhãn đã tìm mua giống nhãn đường phèn về để cấy ghép. Tuy nhiên, để dòng nhãn này ra quả và quả ngon phải mất từ 5-7 năm, thậm chí 10 năm thay vì 2-3 năm như giống nhãn hương chi.

Nhãn lồng

Nếu nói Hưng Yên là “đất nhãn”, thì nhãn lồng chính là “vua nhãn” của các loại nhãn. Từ thời phong kiến, nhãn lồng đã được coi là đặc sản và trở thành một trong mười hai lễ vật tiến vua thời bấy giờ. Ra hoa vào mùa xuân nhưng phải đến tháng 7, tháng 8 nhãn mới chín rộ. Quả nhãn to tròn, có màu vàng nâu của đất, khi bóc ra có thể thấy được lớp vỏ dày màu trắng ngà bắt mắt, khi đưa vào miệng, bất kỳ ai cũng sẽ bị vị ngọt bùi, mùi thơm tinh khiết, dịu mát đặc trưng của quả nhãn chinh phục. Gắn bó với từng xóm làng từ những ngày xa xưa, nhãn lồng đi vào tiềm thức những con người nơi đây, tồn tại trong cả các phong tục tập quán của họ, đây cũng là thức quà không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi khi mùa hè về.

Hiện nay, đã có nhiều giống nhãn mới được trồng tại Hưng Yên, nhưng nhãn lồng Hưng Yên vẫn được khách sành ăn ưa chuộng nhất. Nó đã trở thành thương hiệu độc quyền, mang nét đặc trưng và là niềm tự hào của những người con Hưng Yên. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người dân Hưng Yên cho dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai sau này.

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng